4 sơ đồ chiến thuật FO4 tối ưu nhất cho các HLV dễ chơi dễ trúng thưởng

Chiến thuật đội hình Fo4 tối ưu

Trong bóng đá, chiến thuật và đội hình là thứ khá trừu tượng và biến đổi theo dòng chảy của trận đấu. Không một đội bóng nào có thể  giữ nguyên 11 vị trí cầu thủ trên sân trong suốt cả 90 phút thi đấu được. Nhưng cũng không thể nào mà một đội bóng lại ra sân với 11 người lộn xộn, không biết mình ở vị trí nào, có nhiệm vụ rao sao.

Đó là ngoài sân cỏ, còn trong Fifa Online 4, việc thiết lập chiến thuật và đội hình có tác dụng gì? Nó có ảnh hưởng nhiều đến kết quả cũng như khả năng thi đấu, di chuyển của các cầu thủ của bạn? Câu trả lời là có đấy. Và nó quyết định đến 80% khả năng chiến thắng trong mỗi trận đấu. Vậy bạn nắm rõ thế nào là sơ đồ đội hình Fo4, thế nào là chiến thuật, và thế nào gọi là sơ đồ chiến thuật chưa?

Sơ đồ đội hình và chiến thuật
Sơ đồ đội hình và chiến thuật

Khả năng cao là chưa. Vậy thì bài viết này dành cho bạn. Hoặc nếu bạn là người đang đứng Top Ranking bảng xếp hạng, thấy điều gì không đúng xin cứ comment nhận xét nhé.

Sơ đồ là gì, chiến thuật Fo4 là gì,sơ đồ chiến thuật là gì?

Mỗi một đội bóng sẽ có một sơ đồ đội hình ưa thích và gọi là sơ đồ sở trường của đội bóng đó.Tùy vào khả năng, vị trí thi đấu sở trường, nhân sự và phong cách thi đấu của vị Huấn luyện viên mà các đội bóng, các HLV có sự sắp xếp khác nhau. Và bạn cũng sẽ chính là những vị HLV trong game Fifa Online 4 để sắp xếp 11 cầu thủ vào đội hình chính thức của mình.

Sơ đồ đội hình các cầu thủ

Đây chính là mô phỏng vị trí của các cầu thủ trên sân bóng được thu nhỏ lại cho dễ quan sát. Nhìn vào sơ đồ này, các cầu thủ có thể dễ dàng biết được vị trí của mình ở đâu, mình sẽ phải di chuyển như thế nào và mình sẽ phải làm gì. Trong Fifa Online 4, các bạn sẽ thoải mái sắp xếp những cầu thủ mà mình có vào đội hình tùy theo sở thích của mình. Tuy nhiên, hãy đảm bảo để cầu thủ đó thi đấu đúng vị trí sở trường, nếu không sẽ rất vất vả đấy,

Chiến thuật thi đấu

Chiến thuật thi đấu là những ý đồ, dụng ý sâu xa trong đội hình khi ra sân thi đấu. Có những đội hình được sắp xếp với mục đích là để tấn công.. Có những đội hình sắp xếp là để kiểm soát bóng. Có những đội hình biết mình yếu thế hơn, xếp nhiều người ở vị trí phòng ngự hơn để hạn chế sức mạnh của đối phương.

Mỗi một đội bóng ra sân sẽ có những chiến thuật khác nhau
Mỗi một đội bóng ra sân sẽ có những chiến thuật khác nhau

Nhưng các bạn nên biết rằng ngũ hành tương sinh tương khắc, mỗi một chiến thuật, mỗi một lối chơi đều có điểm mạnh điểm yếu riêng. Không có gì là tuyệt đối cả. Đôi khi sự may rủi lại là yếu đố quyết định thành bài của một trận đấu, Sơ đồ chiến thuật Fo4 này có thể khắc chế đội hình chiến thuật khác, nhưng nó cũng sẽ có một đội hình khác nữa khắc chế được nó.

Sơ đồ chiến thuật

Khi kết hợp được hai yếu tố, chiến thuật thi đấu và đội hình lại làm một, chúng ta có một khái niệm mới là sơ đồ chiến thuật. Đây là sự tổng hòa giữa hai hình thức đơn lẻ trên và là cơ sở để các cầu thủ, các HLV biến hóa, vận dụng nó trong từng hoàn cảnh thực tế.

Dưới đây Footballguru.org sẽ tổng hợp và đánh giá các sơ đồ chiến thuật trong Fo4 được nhiều HLV thuộc Top Ranking sử dụng nhất. Cùng theo dõi nhé.

 4 sơ đồ chiến thuật được yêu thích nhất và cách vận dụng

Những sơ đồ này đều đã được kiểm tra và thử độ bền của nó khi thi đấu ở các mùa giải xếp hạng liên tục và khốc liệt. Nên bạn cứ yên tâm về chất lượng và cách xây dựng đội hình của nó.

Chiến thuật Pressing diện rộng với sơ đồ đội hình 4-2-3-1

Để mà nói đến đỉnh cao sử dụng sơ đồ này, chúng ta phải nhắc đến game thủ Hiếu Hakumen khi đã lên ngôi vô địch giải đấu Fifa Online 4 National Championship lần thứ 1. Anh cho thấy sức mạnh tuyệt đối của mình tại giải đấu với lối đá Pressing cực kỳ khó chịu kết hợp với tư duy chiến thuật nhạy bén của mình. 

Game thủ Hiếu Hakumen vô địch giải đấu Championship
Game thủ Hiếu Hakumen vô địch giải đấu Championship

Sơ đồ đội hình

Nhìn vào sơ đồ, anh sử dụng rất nhiều tiền vệ để phục vụ cho việc pressing và tranh chấp bóng ngay trước khi cầu thủ đội bạn có thể tiếp cận đến khung thành. Mọi đường tấn công trung lộ của đối phương đều gần như sẽ phải chịu rất nhiều áp lực từ các tiền vệ.

Sơ đồ đội hình 4-2-3-1 trong Fifa Online 4
Sơ đồ đội hình 4-2-3-1 trong Fifa Online 4

Chiến thuật đội

Luôn giữ mức tốc độ của trận đấu ở tốc độ chậm, chỉ lao vào đối phương khi có cơ hội. Không dâng quá cao cũng như lùi quá sâu, luôn đảm bảo và chủ động đảm bảo mật độ cầu thủ ở vị trí trung lộ.

Điều chỉnh chiến thuật đội chi tiết
Điều chỉnh chiến thuật đội chi tiết

Tập trung tạt và chuyền phối hợp ở tốc độ cao, hãy sút khi có cơ hội để tạo áp lực thường xuyên lên đối thủ. Việc tạo áp lực liên tục sẽ khiến đối thủ không có cơ hội để phản công hay tổ chức triển khai bóng.

Chiến thuật đơn

Chiến thuật đơn chi tiết cho sơ đồ đội hình 4-2-3-1, anh em nếu không có điều kiện build đội hình với các cầu thủ như của HIếu Hakumen thì có thể lựa chọn những cầu thủ khác nhưng vẫn phải đáp ứng yêu cầu từng vị trí

Chiến thuật đơn từng vị trí cụ thể
Chiến thuật đơn từng vị trí cụ thể

Yếu điểm của đội hình

Do cầu thủ tập trung ở trung lộ, nếu đội bạn có những đường phản công xẻ nách xuống ở cánh với những cầu thủ tốc độ cao thì đây sẽ thực sự là một mối nguy hiểm lớn cho bạn. Với đội hình này, yêu cầu bạn phải tập trung tối đa hai bên hậu vệ cánh vì sẽ rất có khăn cho vị trí tiền  vệ kịp thời chạy về hỗ trợ.

Chiến thuật phòng ngự phản công với sơ đồ đội hình 4-1-2-3

Phải nói là sơ đồ này đang thịnh hành nhất Hàn Quốc và làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng Fifa Top Ranking cả Việt Nam lẫn Hàn Quốc. Sử dụng sơ đồ này, người chơi có thể chuyển trạng thái tấn công sang phòng thủ, phòng thủ sang tấn công vô cùng dễ dàng.

Khả năng kết nối giữa các cầu thủ rất tốt, phối hợp nhỏ, chuyền bóng nhanh, tổ chức các đường phản công sắc bén là vũ khí lợi hại cho những ai sử dụng sơ đồ này.

Sơ đồ đội hình

Với đội hình này, các cầu thủ được bố trí rất gần nhau. Khả năng phối hợp của các cầu thủ sẽ được phát huy một cách tối đa. Nếu tấn công một cách bài bản, bạn hoàn toàn có thể có cơ hội đối mặt với thủ môn và dứt điểm cận thành.

Sơ đồ đội hình 4-1-2-3 và các vị trí cụ thể
Sơ đồ đội hình 4-1-2-3 và các vị trí cụ thể

Chiến thuật đội

Việc đẩy nhanh tốc độ trận đấu sẽ giúp đội hình này kiểm soát được tình hình tốt hơn. Chuyền nhanh hơn, phối hợp nhanh hơn sẽ tạo thêm khoảng trống cho vị trí tiền đạo tân dụng cơ hội dứt điểm. 

Hiệu chỉnh chiến thuật đội sẽ thi đấu hiệu quả hơn
Hiệu chỉnh chiến thuật đội sẽ thi đấu hiệu quả hơn

Chiến thuật đơn

Chiến thuật đơn này sẽ giúp anh em phát huy tối đa khả năng của đội hình phòng ngự phản công. Đảm bảo tiêu chí các cầu thủ trong đội như tốc độ, sức mạnh hay sự càn lướt để tân dụng tối đa cơ hội.

Chiến thuật đơn cho từng vị trí cầu thủ cụ thể
Chiến thuật đơn cho từng vị trí cầu thủ cụ thể

Yếu điểm của đội hình

Với đội hình này, khả năng hỗ trợ phòng ngự của hàng tiền vệ sẽ hơi yêu khi bị phản công. Vì ba tiền đạo ở cách rất xa, nên nhiều khi bạn phải điều khiển tiền đạo chạy một mạch về phòng ngự. Việc này làm thể lực cầu thủ bị bòn rút rất nhiều và khó có thể đảm bảo.

Chiến thuật Tikitaka của Barca với sơ đồ đội hình 4-2-1-3

Đặc sản của lối chơi này là khả năng kiểm soát bóng, di chuyển diện rộng và phối hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ. Sơ đồ này cũng được nhiều HLV sử dụng để cầm nhịp, giữ nhịp trận đấu. Với sơ đồ này, đội của bạn dễ dàng kéo dãn được hàng phòng ngự nhờ khả năng cầm bóng khó chịu và kỹ thuật của cầu thủ.

Sơ đồ đội hình

Nhìn tổng thể, sơ đồ này có thể không cần một tiền đạo cắm đúng nghĩa. Tất cả các cầu thủ đều có thể nhịp nhàng lên về, tham gia phòng ngự và xâm nhập vòng cấm để ghi bàn. Sơ đồ này giúp các HLV có đội hình cân bằng tối đa trong công và thủ.

Sơ đồ đội hình Fo4 4-2-1-3
Sơ đồ đội hình Fo4 4-2-1-3

Chiến thuật đội

Tốc độ chuyền và phạm vi di chuyển của các cầu thủ để ở mức như ảnh để đảm bảo cự ly cũng như tốc độ của cả trận đấu. Tấn công để tạt bóng 15 và sút 10, vì lối đá Tikitaka của Barca ưu tiên việc dứt điểm cận thành. 

Chiến thuật tổng quát của đội hình Fo4 4-2-1-3
Chiến thuật tổng quát của đội hình Fo4 4-2-1-3

Chiến thuật đơn

Các cầu thủ có sự cân bằng và di chuyển giữ vị trí trong phạm vi. Các cầu thủ được bố trí tự do di chuyển trên hàng công sẽ tạo ra đột biến giúp bạn giải quyết trận đấu.

Chiến thuật cá nhân của từng cầu thủ trong sơ đồ 4-2-1-3
Chiến thuật cá nhân của từng cầu thủ trong sơ đồ 4-2-1-3

Yếu điểm của đội hình

Tổng quan về thế trận sẽ không có yếu điểm gì trong việc kiểm soát bóng và triển khai lối chơi. Tuy nhiên thì việc cần phải có một cầu thủ sáng tạo và một cầu thủ đột phá mới giúp bạn ghi được bàn. Giống như Xavi với cả Messi ở Barca vậy. Nếu gặp phải đối thủ đá phòng ngự phản công thì đội hình này cũng khó khăn đấy.

Chiến thuật Tạt cánh đánh đầu với sơ đồ đội hình 4 – 2- 2-2

Đây thực sự là một lối chơi khá khó chịu và vô cùng thực dụng trong Fifa Online 4. Engine game lần này đang đẩy những người chơi lựa chọn hy sinh vị trí hậu vệ cánh để buff lương cho các vị trí tấn công vào thế nguy hiểm. 

Những đường tạt bóng đang trở thành ám ảnh với nhiều HLV và hàng phòng ngự. 

Sơ đồ đội hình

Như tên gọi của nó, đội hình này cần hai cầu thủ leo biên chất lượng, và hai tiền đạo ở trong phải cao to khỏe mạnh không chiến tốt.  Vị trí tiền vệ trung tâm hoặc đánh chặn cần phải có những cầu thủ vừa khỏe để bao sân, vừa khéo để chuyền chọt phát triển bóng. 

Sơ đồ 4-2-2-2 biến thể một chút trong chiến thuật
Sơ đồ 4-2-2-2 biến thể một chút trong chiến thuật

Chiến thuật đội

Tốc độ đẩy cao nhất có thể để cầu thủ tận dụng khoảng trống để leo biên. Tần suất tạt bóng chỉnh lên mức 90 – 95 để cầu thủ tạt bóng sớm với tần suất cao hơn. 

Chiến thuật tổng quát của sơ đồ 4-2-2-2
Chiến thuật tổng quát của sơ đồ 4-2-2-2

Tấn công 30 để cầu thủ ưu tiên vị trí trong khu vực 16m50 hoặc bó sang cột hai để bắt bóng. Phòng thủ phải tăng quyết liệt lên để cắt bóng, khoảng 30 để cầu thủ phòng ngự chủ động cắt bóng.

Chiến thuật đơn

Hai cầu thủ tiền đạo cánh sẽ có chiến thuật đơn chờ ở cánh và hỗ trợ tạt bóng. Tiền đạo sẽ di chuyển tự do trong khu vực cấm địa để chọn vị trí cũng như tranh chấp bóng bổng trên không.

Chiến thuật đơn của sơ đồ đội hình chiến thuật 4-2-2-2
Chiến thuật đơn của sơ đồ đội hình chiến thuật 4-2-2-2

Trên đây là hầu hết các sơ đồ chiến thuật được sử dụng và kiểm chứng rất nhiều trong Fifa Online 4. Các game thủ cả trong và ngoài nước đều rất chuộng sơ đồ này vì tính dễ xây dựng và thực hiện ý đồ chiến thuật của nó. Tuy nhiên không có gì là tuyệt đối. Trong từng trận đấu cụ thể, bạn cần biết mình phải làm gì và nên làm gì để thay đổi đội hình chiến thuật, sơ đồ để giành chiến thắng. Hẹn gặp lại.

Funny Esport